Smart city là gì? Tiêu chuẩn của đô thị thông minh

Một căn hộ trong dự án Smart city
Một căn hộ trong dự án Smart city

Xây dựng đô thị thông minh luôn là mục tiêu hướng đến của nhiều thành phố. Xây dựng đô thị thông minh nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững, nâng cao mức sống và mang lại dịch vụ sống tốt nhất cho công dân. Đô thị thông minh – smart city là gì? Tiêu chí của đô thị thông minh là gì? Cùng Saigonroyalresidence đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Smart city là gì?

Một căn hộ trong dự án Smart city
Một căn hộ trong dự án Smart city

Đô thị thông minh (tiếng Anh: Smart city) là một khu đô thị có sử dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ IoT (Internet of things: Internet vạn vật/ liên mạng) để thu thập dữ liệu và sau đó sử dụng các dữ liệu để quản lý tài sản và các nguồn lực một cách hiệu quả. “Smart city không nên chỉ để tiết kiệm tiền mà nên hấp dẫn và thú vị khi sống tại đây”.

Dữ liệu này bao gồm từ người dân, thiết bị và tài sản được xử lý và phân tích để giám sát và quản lý hệ thống giao thông, nhà máy điện, mạng lưới cấp nước, quản lý chất thải , phát hiện tội phạm, hệ thống thông tin, trường học, thư viện, bệnh viện, và các dịch vụ cộng đồng khác. xu hướng này cũng thu hút nhiều nhà đầu tư công nghệ như IBM, Cisco, GE, Intel… và cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng muốn tham gia xu hướng thành phố thông minh.

Thành phố thông minh là mục tiêu mà nhiều quốc gia phát triển đang theo đuổi. Nhưng khái niệm và tiêu chuẩn đặt ra còn rất mơ hồ, khiến nhiều người nghi ngờ về ý nghĩa thật sự của nó.

Ví dụ về ứng dụng công nghệ để xây dựng thành phố thông minh

  • Dùng cảm biến để giám sát các đường ống nước bị rò rỉ (giảm chi phí sửa chữa) hoặc theo dõi chất lượng không khí để đo lường mức độ ô nhiễm (có thể giúp những người bị bệnh hen suyễn).
  • Cảnh sát dùng cảm biến video để quản lý đám đông, phát hiện hành vi phạm tội hoặc cảm biến có khả năng xác định chỗ đỗ xe đã đủ hay chưa sau đó kích hoạt tín hiệu để hướng dẫn tài xế đến các điểm đỗ khác.
  • Tại Bristol, Anh, hệ thống cảm biến hồng ngoại tùy chỉnh được thêm vào đèn đường trong vài tuần cuối năm 2014 để ghi lại bóng của người đi bộ. Sau đó, bóng được trình chiếu lại thông qua đèn đường để những người đi sau xem.
  • Tại Kansas (Mỹ), Sensity System, nhà cung ứng đèn điện ngoài trời công nghệ cao, đang lắp đặt các đèn LED trang bị cảm biến có thể tự động điều chỉnh độ sáng theo điều kiện thực tế. Sensity nhấn mạnh thành phố sẽ tiết kiệm được 4 triệu USD/năm với thiết bị này.

Tiêu chuẩn của đô thị thông minh là gì?

Theo Bộ Kinh doanh, sáng tạo và kỹ năng của Anh, có 6 yếu tố quan trọng trong smart city là:

  • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại kết hợp với dữ liệu công, cho phép công dân truy cập thông tin họ cần bất kỳ khi nào;
  • Hệ thống nhận diện để dịch vụ chuyển phát được nâng cấp; cơ sở hạ tầng vật lý thông minh (Internet of Things); một tâm lý cởi mở để học từ người khác và thử nghiệm mô hình, cách tiếp cận mới;
  • Sự minh bạch về kết quả, hiệu suất về dịch vụ thành phố;
  • Lãnh đạo phải có tầm nhìn rõ ràng, kiên định về cái mà thành phố tương lai mang lại cho người dân với cam kết thay đổi thành công. Tầm nhìn phải được phát triển từ sự tư vấn của công dân, tạo ra môi trường kinh doanh hấp dẫn để chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Lợi ích của mô hình smart city là gì

Vấn đề đô thị hóa thường nảy sinh nhiều xáo trộn xã hội, khiến chính quyền đối mặt cới những hậu quả như suy thoái, ô nhiễm môi trường, tắt nghẽn giao thông, cơ sở hạ tầng không đồng bộ…

Smart City chính là giải pháp chiến lược, tận dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội này.

Smart City giúp liên kết cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng xã hội. Từ đó giúp thành phố quản lý điều hành hiệu quả và thống nhất ở tất cả các lĩnh vực. Ngoài ra nó còn giúp quản lý thành phố một cách mềm dẻo, bền vững, dưới sự giám sát của người dân.

Bên cạnh đó, Smart City không chỉ giúp thay đổi về mặt hạ tầng, mặt hình thức đô thị, mà còn có tiêu chí đánh giá sự phát triển toàn diện của xã hội và đặc biệt là con người về tri thức, sự hiểu biết, sáng tạo, văn minh.

Thách thức khi thực hiện mộ hình đô thị thông minh

Dưới góc độ chuyên gia, ông Lê Dương Lâm, Nhà sáng lập, Giám đốc Điều hành Công ty cổ phần Crowbiz (Mỹ) cho rằng, xây dựng thành phố thông minh phải có giao thông thông minh và đều phải sử dụng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Trong đó có thể ứng dụng nền tảng đám mây Google (GCP), bigdata, tiền xử lý /phân tích dữ liệu thời gian thực hoặc dùng apps, sms.

Do đó, việc xây dựng đô thị thông minh gây ra mối lo ngại lớn về vấn đề bảo mật thông tin. Chẳng hạn hệ thống nhận diện khuôn mặt có thể dẫn đến việc lạm dụng quyền riêng tư.

Chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng lớn và đòi hỏi sự vận dụng linh hoạt đối với mỗi đô thị, nếu áp dụng không phù hợp sẽ gây hậu quả tiêu cực.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*