Huyện Bình Chánh lên quận chưa, khi nào, quy hoạch HCM 2019, 2020

Saigonroyalresidence cập nhật thông tin năm 2019, 2020 huyện Bình Chánh lên quận, lên chưa và khi nào? Tiến độ hiện tại tới đâu rồi?

huyện bình chánh lên quận hcm 2020

Thông tin tổng quan huyện Bình Chánh, TP HCM

 • Huyện: Bình Chánh
 • Vị trí: nằm cửa ngõ chính phía Tây và phía Nam thành phố, giáp với quận 7, 8, Bình Tân, huyện Hóc Môn và tỉnh Long An
 • Thành phố: Hồ Chí Minh
 • Phân chia hành chính: 1 thị trần, 15 xã
 • Thành lập: năm 2013
 • Dân số: 682.070 người
 • Mật độ: 2.695 người/km2
 • Dân tộc: Kinh, Hoa,…
 • Website: http://binhchanh.hochiminhcity.gov.vn

Khi nào huyện Bình Chánh lên quận 2020?

khi nào huyện bình chánh lên quận hcm

Ảnh minh họa cho tốc độ đô thị hóa tại Bình Chánh hiện tại

Cuối năm 2016, Bình Chánh đã phối hợp với Sở Nội vụ khảo sát và kết quả là huyện Bình Chánh hội đủ các điều kiện để lên quận.

“Trên cơ sở đó, chúng tôi đã có văn bản xin thành lập quận và đã được UBND thành phố chấp thuận chủ trương. Sắp tới, UBND huyện sẽ phối hợp với các sở, ban ngành thành lập đề án cụ thể trình Thành ủy và UBND TPHCM xem xét. Quy trình thủ tục để chuyển đổi từ mô hình chính quyền nông thôn (huyện) sang chính quyền đô thị (quận) mất từ 5-6 năm”, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Hồng cho biết trong cuộc họp với Đoàn giám sát của Quốc hội về thực hiện các chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.

Ông Hồng cho biết, quy trình thủ tục để chuyển đổi từ mô hình chính quyền nông thôn (huyện) sang chính quyền đô thị (quận) mất từ 5-6 năm. Vì vậy, huyện đã kiến nghị Trung ương và TP cho phép áp dụng cơ chế quản lý nhà nước cấp phường đối với 4 xã có dân số trên 100.000 người, có tốc độ đô thị hoá cao gồm: Bình Hưng, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Kiên. Đồng thời, huyện cũng xin điều chỉnh địa giới hành chính một số xã.

Nguồn tham khảo trên báo Dân Trí:

https://dantri.com.vn/xa-hoi/huyen-binh-chanh-se-len-quan-20170327214633871.htm

Năm 2017, huyện Bình Chánh công bố đã cơ bản đảm bảo các tiêu chuẩn để trở thành quận. Việc chuyển đổi cơ cấu chính quyền nông thôn thành chính quyền đô thị sẽ mất vài năm để chuẩn bị.

Cùng năm 2017, do tình trạng sốt đất từ thông tin lên quận, TP HCM đã ra thông báo rằng trong tương lai gần, UBND TP.HCM chưa xem xét đến việc sáp nhập, chia tách quận.

Căn cứ theo các tiêu chí hiện hành của Bộ Nội vụ thì các huyện ngoại thành, vùng ven TP.HCM như Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi hiện nay chưa đủ điều kiện để nâng cấp lên thành quận, nên thành phố chưa có chủ trương”, lãnh đạo UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Đây được xem là thông tin phản hồi kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP.HCM về các phương án cần can thiệp, để chặn cơn sốt đất trong tuần qua.

Nguồn tham khảo: https://batdongsan.com.vn/chinh-sach-quan-ly/tp-hcm-bac-chu-truong-nang-binh-chanh-hoc-mon-nha-be-len-quan-ar85576

Lên quận thì được lợi gì?

 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở đô thị.
 • Tăng số lượng cảnh sát khu vực đảm bảo an ninh.
 • Được ưu tiên nguồn vốn phát triển hạ tầng cơ bản như cầu đường, y tế, giáo dục,…

Và nhiều lợi ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *